Xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa nằm về phía Đông Bắc của huyện Hoằng Hóa. Vùng đất ẩn chứa hồn cốt văn hóa mang đậm dấu ấn của biển khơi, được thiên nhiên ban tặng cho bức tranh sơn thủy hữu tình, với dãy núi Linh trường hiên ngang vươn mình ra biển lớn; cửa Lạch Trường miệt mài đưa vị mặn mòi của biển tạo nên một vùng châu thổ rộng lớn, dòng sông Ngu Giang (nay là sông Linh Trường) cần mẫn chở nặng phù sa kết nên đồng bãi trù mật. Qua nhiều thế hệ, người dân Hoằng Yến luôn đoàn kết, cần cù sáng tạo, chung sức chung lòng, xây dựng quê hương, bảo vệ làng xóm nhất là trong công cuộc Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước và xây dựng nông thôn mới.
Hoằng Yến là một trong 37 thị trấn và xã của huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, nằm về phía đông của huyện. Xã Hoằng Yến có diện tích 9,76 km², dân số tính đến năm 1999 là 4.329 người với mật độ dân số đạt 444 người/km².
Phía tây của xã Hoằng Yến giáp với xã Hoằng Hà, phía nam giáp các xã Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến, phía đông nam giáp xã Hoằng Hải, phía đông giáp xã Hoằng Trường (đều thuộc huyện Hoằng Hoá), phía bắc giáp huyện Hậu Lộc. 
Địa lý.jpg

Bản đồ Xã Hoằng Yến – Hoằng Hóa