Hoằng Hoá công bố hết dịch Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò của 18 xã, thị trấn, kịp thời khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Hoằng Thắng.

Đăng lúc: 10:00:00 29/07/2021 (GMT+7)

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò. Lượng gia súc nhiễm mới không còn và số trâu, bò mắc bệnh đã được chữa khỏi.

 Theo tổng hợp của Phòng NN&PT NT huyện: Đến nay, dịch bệnh VDNC trên trâu, bò không phát sinh thêm, đã có 18/18 xã, thị trấn có trâu, bò mắc bệnh công bố hết dịch viêm da nổi cục. Tổng số trâu bò bị bệnh là 265 con (trong đó, tiêu hủy 81 con, trọng lượng tiêu hủy là 10.719,05kg) của 217 hộ ở 80 thôn của 18 xã, thị trấn.
Ảnh.png
Ngay từ đầu đợt dịch, khi xuất hiện trâu, bò mắc bệnh, cán bộ thú y đã hỗ trợ các hộ chăn nuôi tiêm thuốc điều trị và cung cấp vật tư, hóa chất để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, phun thuốc diệt muỗi tránh lây lan mầm bệnh. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tích cực tăng sức đề kháng cho đàn bò, chia nhỏ các bữa ăn, bổ sung rau xanh, cho uống nước điều độ. Nên, số trâu, bò mắc bệnh của các địa phương đã khỏi hoàn toàn các triệu chứng và sinh trưởng bình thường.
Tuy đã được khống chế, song đây là loại bệnh mới xuất hiện, lại đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, cũng như khống chế dịch không lây ra diện rộng, UBND huyện khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi không chủ quan, lơ là, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, công tác tiêu độc khử trùng, nuôi nhốt trâu bò nhằm tránh các nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn trâu, bò trên địa bàn; giám sát các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch tái bùng phát trở lại. Khẩn trương hướng dẫn người dân phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh theo quy định; tăng cường chăm sóc đàn trâu bò sau khỏi bệnh, đặc biệt là bê nghé mới sinh chưa đủ tuổi tiêm phòng nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.  
Cùng với bệnh dịch VDNC trên trâu, bò, huyện cũng đã tập trung triển khai các giải pháp, nhanh chóng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hoằng Thắng. Ngày 20/6, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện tại hộ chăn nuôi ông Lê Bá Đức – thôn Hải Phúc 2 xã Hoằng Thắng. Đến nay, sau một thời gian tập trung khống chế, bệnh dịch đã không lây lan sang các hộ chăn nuôi khác và hộ gia đình ông Lê Bá Đức đã qua 21 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL