BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ ATTP
Để hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm nay với chủ đề . Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới Nhằm mục đích tuyên truyền không sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.
BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2024
Thực hiện công văn số 87 /UBND-NN ngày 09/ 4 /2024 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Hoằng Hóa về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ,Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo xã) ban hành Kế hoạch kế hoạch số 33 /KH-UBND ngày 11 / 4 /2024 triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2024 .
Để hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm nay với chủ đề . Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới Nhằm mục đích tuyên truyền không sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.
Đối với người tiêu dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vỏ bao bì không bị biến dạng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau củ quả phải tươi, không bị giập nát hoặc thối. Thịt phải tươi ngon, không có mùi.Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Tích cực hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.
Nguồn viết bài: Sưu tầm thông tin tháng hành động.
Người sưu tầm: Trương Phú Tuyết CC. Văn hóa XH
|
|
- thông báo về niêm yết công khai
- BẢN TỔNG HỢP ĐIỂM SỐ CỦA CÁC TIÊU CHÍ, CHỈ TIÊU
- Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024
- Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận Xã Hoằng Yến chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024
- Báo cáo Đánh giá kết quả và đề nghị công nhận Xã Hoằng Yến chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT TRỢ GIÚP PHÁP LÝ
- Bảng niêm yết các thủ tục hành chính thuộc phạm vị giải quyết của UBND
- tuyên truyền bảng niêm yết các thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của UBND xã Hoằng yến
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT TIẾP CẬN THÔNG TIN
- BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT HOÀ GIẢI Ở CƠ SỞ
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 1 (từ ngày 02 đến ngày 06/01/2023)
- công khai kết quả TTHC tuần 3 tháng 7( từ ngày 17 đến 21)
- công khai kết quả TTHC tuần 3 tháng 7( từ 17 đến 21)
- công khai kết quả giải quyết tuần 4 tháng 7( từ ngày 24 đến 28)
- công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 6 (từ 19 đến 23 tháng 6)